Redirect 301 là gì? Điều hướng redirect 301 trong htacess

Lượt xem: 2836

Việc sử dụng Redirect 301 có lợi ích gì và cách làm Redirect 301 như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu để nâng cao hiệu quả chất lượng của website.

1. Redirect 301 là gì?

Là một phương pháp chuyển tiếp thông báo các trình duyệt và các công cụ tìm kiếm rằng trang webpage hoặc website đó đã được di dời hoàn toàn đến một địa chỉ mới. Thông thường một chuyển tiếp 301 sẽ có chứa địa chỉ web mới thay thế. Trình duyệt sẽ tự động theo chuyển tiếp 301 chuyển tới địa chỉ mới mà không cần đến sự can thiệp của người dùng.

Hay còn gọi là sự chuyển hướng vĩnh viễn 1 địa chỉ web cũ sang 1 địa chỉ web mới khi người dùng hoặc cỗ máy tìm kiếm truy cập vào.

Để dễ hiểu tôi lấy ví dụ: Trên website của tôi của 1 bài viết bị lỗi, không tồn tại hoặc đã bị xóa bỏ khi người dùng truy cập vào bài viết đó thì sẽ được chuyển hướng sang 1 bài viết hay 1 page khác do chúng ta cấu hình trước.

Người cài đặt có thể sẽ cho hiển thị lỗi thông báo 404 và sau 1 thời gian nhất định sẽ được chuyển hướng, hoặc khi truy cập vào bài viết đó sẽ được chuyển hướng ngay.

2. Tác dụng của chuyển hướng - redirect 301

Trong SEO chuyển hướng 301 rất quan trọng vì nó tránh trường hợp mà người dùng vào liên kết đó mà không có nội dung hoặc nội dung đã bị xóa mà việc kết nối không thể thực hiện được.

Hay nói cách khác chuyên tiếp 301 nên được sử dụng khi một trang web được chuyển tới một tên miền mới để các công cụ tìm kiếm nhanh chóng cập nhật lại chỉ mục của họ và về mặt lý thuyết, nó giúp giữ nguyên thứ hạng của một trang web cụ thể nào đó sau khi thay đổi đường dẫn. Còn trên thực tế, một điều có thể chắc chắn là nó giúp bạn không mất traffic và người đọc không bị rơi vào trang báo lỗi 404 “Trang không tìm thấy”.

3. Cấu redirect 301 như thế nào với htaccess

Trước tiên bạn phải đảm bào chắc chắn server Apache của bạn hỗ trợ mod_rewrite cho phép sử dụng .htaccess để áp dụng redirect 301.

Tập tin .htaccess phải được đặt trong thư mục gốc của trang web cũ của bạn (thư mục chứa file index) với nội dung:
 


Option +FollowSymLinks
RewriteEngine One
RewriteBase /
Redirect 301 [url cũ] [url mới]

3 dòng đầu tiên là những dòng lệnh cơ bản phải có trong tệp tin .htaccess, câu lệnh redirect 301 cơ bản là tại dòng thứ 4.

4. Lưu ý khi sử dụng redirect 301

Phải thiết lập redirect 301 giữa 2 phiên bản www và non-www bạn nên thống nhất dùng 1 dạng giao thức www: hoặc non-www để tránh trường hợp phân tán backlink, độ trust, pagrank… cho 2 địa chỉ này, vì google sẽ không coi nó là 1.

Đừng chuyển sang domain mới mà không thiết lập 301 đầu tiên: Khi chuyển hướng làm 1 domain mới, hãy cố gắng chuyển hướng 301 từ website cũ về website mới của bạn để chuyển tất cả giá trị và độ tuy tín từ domain cũ đó.